จูงมือเด็กลงสนาม คำตอบ
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

เวลาคุณดูฟุตบอลไม่ว่าจะเป็นลีกไทย หรือลีกนอก เช่น พรีเมียร์ลีก ลาลีกา หรือบุนเดสลีกา ก่อนเริ่มเกมจะมีการเดินลงสนามของนักฟุตบอลทั้งสองทีมพร้อมกรรมการ และสิ่งที่เรามักจะเห็นประจำขณะที่เหล่านักเตะเดินลงสู่สนามนั่นก็คือการจูงมือเด็กเดินลงสู่สนามด้วย และคุณสงสัยไหมว่า ทำไมนักฟุตบอลต้อง จูงมือเด็กลงสนามก่อนเริ่มเกม เรามีข้อสรุปมาให้สำหรับท่านที่สงสัยได้ทราบในบทความต่อไปนี้ มาไขปัญหาข้อสงสัยนี้พร้อมกันเลย

กีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอดเวลา และบางครั้งก็มีจังหวะการเข้าปะทะเพื่อสกัดบอล เช่น การสไลด์ การใช้ตัวกระแทก อาจทำให้ภาพลักษณ์กีฬาฟุตบอลกลายเป็นกีฬาที่ดูรุนแรง ทำให้ทาง FIFA เห็นความสำคัญว่ากีฬาฟุตบอลนั้นดูรุนแรงเกินไป และเริ่มปรับปรุงกีฬานี้ขึ้น ในช่วงแรกเป็นการพัฒนาภาพลักษณ์ของฟุตบอลให้ดีขึ้น แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปจึงกลามาเป็นการปลุกกระแสให้เด็กสนใจในกีฬาฟุตบอลแทน

จูงมือเด็กลงสนาม

แต่บางแหล่งข้อมูล ก็อ้างอิงมาว่า ฟีฟ่า (FIFA) เห็นความสำคัญของเยาวชนด้วยการเพิ่ม “ตำแหน่ง” นี้ไว้กับเกมกีฬาในนาม “เพลย์เยอร์ เอสคอร์ต (Player Escort)” ซึ่งจะทำหน้าที่จูงมือนักเตะลงสนาม ด้วยเหตุผลดังนี้

  1. เด็กคือตัวแทนของความบริสุทธิ์ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และ สื่อความหมายของความโชคดี
  2. จุดประกายให้เด็ก ๆ สนใจในกีฬา เพื่อประโยชน์ในด้านร่างกาย และจิตใจที่สมบูรณ์

ปัจจุบันนี้ เด็กที่มีสิทธิ์ในการลงสนามส่วนใหญ่จะเป็นลูกของสมาชิกที่ซื้อตั๋วชมการแข่งขันตลอดฤดูกาล หรือคุณอาจจ่ายเงินเพื่อสานฝันให้เจ้าตัวน้อยในการเดินลงสนามพร้อมกับนักเตะคนโปรดได้ ซึ่งคุณสามารถทำได้ในสโมสรของ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ แต่ยังมีบางสโมสรที่ไม่เก็บเงิน และเปิดประสบการณ์ให้กับพวกหนูน้อยแบบฟรี ๆ ไม่เก็บเงินสักปอนด์เดียวก็มี