Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

เคยสงสัยหรือไหมว่านักฟุตบอลได้เงินมาจากไหนบ้าง บางครั้งเราก็เห็นนักฟุตบอลอยู่ในโฆษณา หรือบางทีก็เห็นภาพนิ่งนักเตะคนโปรดอยู่บนเว็บไซต์ เรามาดูกันว่า ค่าตัวนักบอล นั้นได้มาจากไหนและอย่างไรบ้างกันเลย ในบทความต่อไปนี้

Signing-on Fee / ค่าเซ็นสัญญา

เป็นเงินเงินกินเปล่าในการเซ็นสัญญาของนักเตะ ค่าเซ็นสัญญาสำหรับนักฟุตบอลบางคนมีมูลค่าสูงมาก และค่าเซ็นสัญญานี้อาจเป็นแรงจูงใจหนึ่งในการเปลี่ยนสโมสรได้ด้วยเช่นกันสงสัยหรือไม่ว่า ค่าตัวนักบอล นั้นได้มาจากไหนบ้าง

Wage / ค่าเหนื่อยนักเตะ

เป็นเงินส่วนที่นักเตะจะได้รับตลอดการเป็นนักเตะของสโมสรนั้น ๆ เป็นรายได้หลักของนักเตะ โดยบางทีค่าเหนื่อยตรงนี้บางสโมสรคิดเผื่อไปถึง รายได้หลังหักภาษีให้แกนักเตะไว้แล้วด้วย ซึ่งรายได้ส่วนนี้ขึ้นอยู่กับตัวนักเตะเองว่าจะได้รับเงินเท่าไร เช่น คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กองหน้า ยูเวนตุส ที่ได้รับค่าเหนื่อยถึง 27.7 ล้านปอนด์ (ประมาณ 1,064 ล้านบาท) ต่อปี เลยทีเดียว

Loyalty Fee / ค่าตอบแทนในความภักดี

เงินส่วนนี้จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการรับใช้สโมสรนั้นมานานแค่ไหนแล้ว

สงสัยหรือไม่ว่า ค่าตัวนักบอล นั้นได้มาจากไหนบ้าง

Bonus / โบนัส

นอกจากรายได้หลักแล้ว นักฟุตบอลยังมีโอกาสได้เงินโบนัสด้วย ขึ้นอยู่กับการทำประตู แอสซิสต์ (การผ่านบอลให้เพื่อทำประตู) และการพาทีมชนะ เช่น โมฮาเหม็ด ซาลาห์ นักฟุตบอลคนดังจากลิเวอร์พูล ที่ทางสโมสรได้กำหนดเงื่อนไขให้เขาว่าถ้ายิงประตู และแอสซิสต์รวมกันได้ 35 ประตู จะได้โบนัส 2.5 ล้านปอนด์ (112 ล้านบาท) เป็นต้น

Release Clause, Buyout Clause / ค่าฉีกสัญญา

Release Clause (RC) เป็นเงื่อนไขที่ระบุในสัญญา ว่าหากสโมสรได้รับข้อเสนอ มูลค่าเท่ากับที่ระบุไว้ นักเตะจะได้รับสิทธิที่จะเจรจากับสโมสรใหม่ RC ไม่ได้โดนบังคับโดยกฏหมาย เป็นสัญญาที่ร่างขึ้นตามความยินยอมพร้อมใจของทั้งสองฝ่าย
Buyout Clause (BC) เป็นลักษณะพิเศษเฉพาะของกฏหมายแรงงานสเปน เรียกว่า cláusula de rescission กฏข้อนี้ระบุว่านักกีฬาอาชีพสามารถจ่ายเงินตามมูลค่าที่กำหนดไว้ล่วงหน้า เพื่อยกเลิกสัญญาได้

สงสัยหรือไม่ว่า ค่าตัวนักบอล นั้นได้มาจากไหนบ้าง

นักเตะบางคนอาจมีรายได้นอกเหนือจากที่ได้กล่าวมา เช่น เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้สินค้าต่าง ๆ ซึ่งเป็น “ลิขสิทธิ์ภาพลักษณ์” ที่สโมสรจะนำภาพลักษณ์ของนักเตะคนนั้นไปใช้เพื่อทำกิจกรรมทางการตลาด จะมีการแบ่งเงินส่วนนี้ระหว่างสโมสรกับนักเตะตามที่ตกลงไว้ อย่างไรก็ตามรายได้หลักของนักเตะแต่ละคนนั้นก็ขึ้นอยู่กับรายละเอียดในสัญญาที่กำหนดไว้กับกับสโมสรต้นสังกัดนั่นเอง